Báo cáo Thị trường Bất động sản Lâm Đồng năm 2021.

20:49 24/01/2022

Nhận định, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản tại Lâm Đồng

Thị trường BĐS Lâm Đồng từ quý 3 đến cuối năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh đợt 4 bùng phát, nền kinh tế gặp khó khăn chung nên thu nhập của người dân cũng giảm, nguyên vật liệu như thép, xi măng tăng giá nên hoạt động xây dựng nói chung phải giảm khối lượng thi công, giảm tiến độ đầu tư xây dựng theo kế hoạch và nguồn vốn đầu tư vào BĐS cũng giảm sút so với các năm trước, tuy nhiên thị trường tại Lâm Đồng lượng giao dịch BĐS vẫn diễn ra tuy không bằng
các năm trước nhưng do các nhà đầu tư cuối năm muốn thu hồi vốn về nên giá
cũng giảm nhẹ điều này cũng giúp các chủ đầu tư nắm bắt cơ hội đầu tư vào thời điểm này nên các văn phòng công chứng vẫn luôn hoạt động kể từ khi có chính sách mở cửa của Tỉnh, Cụ thể:

1. Về nhà ở

  • Sức mua cũng như sự quan tâm của khách hàng ngày càng tăng ở cuối năm do cơ chế mở cửa cho khách ngoài tỉnh đến. Giao dịch ở phân khúc từ 4-20 tỷ rất sôi động, các khách sạn, villa, biệt thự giá trị cao được giao dịch nhiều trong quý IV.

2. Về BĐS nghỉ dưỡng

  • Nguồn cung nằm nhiều ở các dự án nhưng đang còn trong quá trình xây dựng. Sức mua ở phân khúc này có nhưng chưa quá mạnh. Vì các dự án nghỉ dưỡng chưa hoàn thiện, nhiều dự án còn vướng rắc rối về pháp lý nên khách hàng còn đang dè chừng và thận trọng.

3. Về BĐS cho thuê

  • Tình hình dịch bệnh khiến nguồn cung phân khúc này khá nhiều, gồm có căn hộ cho thuê, khách sạn và homestay cho thuê, nhà mặt tiền cho thuê làm văn phòng hoặc kinh doanh buôn bán. Và để thu hút khách thuê thời điểm này thì giá thuê giảm từ 20% đến 30%.

4. Giá trung bình

  • Đối với thị trường đất nền (nghỉ dưỡng) tại các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà (những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Đà Lạt mở rộng) đang thật sự thu hút các nhà đầu tư. Giá đất tại các khu vực vùng ven TP này dao động tầm 300 ngàn – 6tr/m2 dành cho đất không thổ cư, có sổ hồng, đường bê tông, xe hơi. Còn đất thổ cư có giá dao động từ 5 - 15tr/m2 là cơ hội cho khách hàng đầu tư với số vốn ít chỉ tầm khoảng 400 triệu đến dưới 2 tỷ đồng/lô/100m2.
  • Đặc biệt là xã Đạ Ròn gần khu vực có thông tin của dự án Tập đoàn Novaland thì giá khu vực đã tăng lên rõ rệt do có rất nhiều nhà đầu tư từ Tỉnh khác đến đầu tư. Giá trung bình cho một mét ngang của lô đất có chiều dài từ 30-100m dao động từ 200-450 triệu/mét ngang tùy vào chiều dài và vị trí của khu đất.
  • Tại địa bàn Tp Đà Lạt đối với các nhà đất các trục đường bọc quanh trung tâm thành phố Đà Lạt giá có xu hướng giảm nhẹ, giá tại thời điểm này được rao bán từ 90-280 triệu/m2( ví dụ như: Đường Trần Phú, Phan Đình Phùng,Hai Bà Trưng), thậm chí một số sản phẩm đẹp, vị trí đắc địa ngay khu trung tâm thành phố Đà Lạt có giá từ 300-450 triệu/m2( Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi nghĩa, Bùi Thị Xuân…). Đối với các tuyến đường trong vòng bán kính 5km thì giá dao động từ 50-150 triệu/m2. Đối với bán kính từ 5-10 km thì giá dao động từ 30-100 triệu/m2. Vị trí hẻm ô tô giá sẽ bằng 50%-60% giá mặt tiền đường. Đối với đất nông nghiệp vùng ven, không chuyển đổi xây dựng được, bán kính cách TP từ 10-20km giá giao động từ 300 ngàn /m2 đến 5 triệu/m2 tùy vị trí, diện tích, view và pháp lý.

5. Đánh giá chung

Đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc đến thị trường bất động sản tại Lâm Đồng. Đại dịch đã làm thay đổi khẩu vị của người mua nhà, khiến hành vi của con người có nhiều thay đổi để thích nghi, từ thói quen di chuyển đến cách đi du lịch. Xu hướng bỏ phố về vườn vốn phổ biến trong những năm gần đây được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh hơn hậu Covid-19 và Lâm Đồng là tỉnh đi đầu cho loại hình này. Nhiều ông lớn BĐS đổ về Lâm Đồng để đón đầu xu hướng phát triển BĐS sinh thái. Hàng loạt thương hiệu như Novaland, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú – Invest, Happy House Việt Nhật… đều dành quỹ đất tại đây để triển khai dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô. Kéo theo đó là vô số nhà đầu tư vừa và nhỏ khác, kích cầu cho một thị trường hứa hẹn sẽ phát triển trong thời gian tới. Nhưng bên cạnh những thuận lợi thì cũng phát sinh rất nhiều mặt tiêu cực. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đã khiến cho rất nhiều “dự án ma” mọc lên, các chủ đầu tư đua nhau phá rừng phá rẫy, san lấp đồi chè phân lô tách thửa. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý đất đai, hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm và đình chỉ công tác, hàng loạt công ty bị điều tra. Và sự bùng nổ thị trường đã khiến tâm lý người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, việc mua bán diễn ra ào ạt mà các rủi ro bị phớt lờ.

Bà Lê Thắm

Phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Tây Nguyên, Giám đốc Tâm Real chi nhánh Đà Lạt


Quý độc giả quan tâm có thể xem báo cáo chi tiết về Báo cáo Thị trường Bất động sản Lâm Đồng năm 2021 ở mục tài liệu đính kèm.

Tài liệu đính kèm
  • Báo cáo Thị trường Bất động sản Lâm Đồng năm 2021. Download

Bạn muốn nhận thêm các báo cáo chuyên sâu tương tự?

Để lại thông tin ngay!

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại 0964980966
Fax 02432247715

Để lại thông tin
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Gửi thông tin