Báo cáo Thị trường Bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc quý IV và năm 2021.

04:44 22/01/2022

I. Đánh giá thị trường BĐS khu vực Trung du, miền núi phía Bắc năm 2021.

 1. Về nhà ở

a. Nhận định về thị trường Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn
Trong Quý tổng lượng giao dịch đạt được là 236 giao dịch thành công và lượng hàng tồn còn lại là 4480 sản phẩm, trong đó chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. Về phần giá đất cũng chia theo nhiều khu vực giao động giá từ 16 – 45 tr/m2
Trong quý 4/2021 tốc độ tiêu thu sp khu vực các Tỉnh phía Tây Bắc chậm và có những khu vực còn giảm giá, trong đó có Cao Bằng.

b. Nhận định về thị trường Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên
Quý 4 vừa qua đã ghi nhận số lượng giao dịch khá lớn đến từ cả 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình với con số vô cùng ấn tượng ~2000 giao dịch. Tiêu biểu có 1 số dự án có lượng giao dịch đột biến như: La Viena Valley Đà Bắc, TMS wonder world, Mường Khến Heritage, Riverview Lương Sơn, Crow Vilas Thái Nguyên
Các Tỉnh trên trong quý 4 có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20-50%, đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh (mức giá từ 40tr), Thái Nguyên (mức giá từ 25tr), Bắc Giang (mức giá từ 30tr). 

2. Về Bất động sản Công nghiệp

Hiện có 61 dự án BĐS KCN trên địa bàn 8 tỉnh thành: Hoà Bình (7 Dự án), Lạng Sơn (1 Dự án), Bắc Kạn (1 Dự án), Thái Nguyên (6 Dự án), Yên Bái (4 Dự án), Bắc Giang (7 Dự án), Vĩnh Phúc (8 Dự án), Bắc Ninh (17 Dự án), Phú Thọ (8 Dự án), Tuyên Quang (2 Dự án).
Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt ~75%.
Giá thuê tăng khoảng 3 – 5% so với quý trước, một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh giá tăng khoảng 7% so với quý II/2021.
Thị trường mới ghi nhận thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc và Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và tập đoàn Quantum (Mỹ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 - 30 tỷ USD.
Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp khu vực miền Bắc đang duy trì ở mức 75%, trong khi đó nhà xưởng xây sẵn lại chứng kiến tỷ lệ này giảm đi so với quý đầu của năm 2021 do ảnh hưởng từ nguồn cung mới trong thị trường.

3. Về bất động sản nghỉ dưỡng

Về thị trường nghỉ dưỡng tập trung chính ở Thị trường Hòa Bình nhưng số lượng còn rất hạn chế, trong quý 4/2021 có 2 sản phẩm mới ra mặt là Sakana và Culian Hồ Hòa Bình nhưng tốc độ tiêu thụ còn chậm.
Theo khảo sát trong năm 2022, Hòa Bình sẽ ra mắt 3-4 dự án mới với quy mô quanh 100ha nhưng chủ yếu tập trung khu vực Hồ Hòa Bình. Vĩnh Phúc cũng có 1 sản phẩm ra mắt năm 2022 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thị trường là dự án Thanh Lanh Golf & Resort.

II. Dự báo thị trường bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc năm 2022

- Với những diễn biến giá đất trên thế giới và các TP lớn ở Việt Nam tăng cao cùng với yếu tố lạm phát, giá đất trong thời gian tới vẫn sẽ có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022.
- Thị trường sẽ tập trung vào 2 phân khúc: nghỉ dưỡng và đất nền. Trong đó, các thị trường ven thủ đô, gắn liền với các yếu tố khu công nghiệp sẽ được khách hàng quan tâm
- Do thị trường tại thủ đô giá tăng và lập đỉnh mới, khả năng mua nhà của giới trẻ sẽ ngày càng khó khăn, dẫn đến xu hướng đi thuê nhà gia tăng và tích lũy tiền để mua các vùng xa hơn hoặc về quê hương mua đất. Mức độ đô thị hóa các khu vực ven Hà Nội sẽ diễn ra nhanh trong thời gian tới
- Thị trường phân phối hết sức khốc liệt, đòi hỏi các đơn vị phân phối BĐS cần phải xác định rõ hơn chiến lược và phải có năng lực tài chính. Xu hướng độc quyền và bao tiêu sẽ diễn ra nhiều hơn hoặc sự xuất hiện nhiều hơn của các Đơn vị phát triển dự án, chuyên tập trung tư vấn chiến lược bán hàng cho CĐT và điều phối các Đại lý bán hàng.
- Với lượng Sales giai đoạn này cũng xảy ra quá trình thanh lọc rất mạnh. Tại Hà Nội gần như không còn các sản phẩm trung cấp trở xuống và số lượng dự án cũng rất khan hiếm, đòi hỏi sales phải nâng cao năng lực để có thể bán các sp cao cấp và bán được các sp ở xa ngoài khu vực Hà Nội. Vì vậy, đây là giai đoạn của công nghệ, bất kỹ sales nào muốn tồn tại đều phải học tập công nghệ, kỹ năng bán hàng qua điện thoại và đầu tư tài chính nhiều hơn để tìm kiếm được Khách hàng.

Ông Lê Đình Chung

Phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land


Quý độc giả quan tâm có thể xem báo cáo chi tiết về Báo cáo Thị trường Bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc quý IV và năm 2021 ở mục tài liệu đính kèm.

Tài liệu đính kèm
  • Báo cáo Thị trường Bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc quý IV và năm 2021. Download

Bạn muốn nhận thêm các báo cáo chuyên sâu tương tự?

Để lại thông tin ngay!

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại 0964980966
Fax 02432247715

Để lại thông tin
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Gửi thông tin