18:09 29/11/2023

Toàn cảnh thị trường 2023: Chuyển động nào là cơ hội để BĐS chuyển mình?

Thị trường Bất động sản năm 2023, nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn “điều chỉnh”, cả về cung – cầu, giao dịch và giá bán. Đây được coi là khoảng thời gian cần thiết, là cơ hội chuyển mình, chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.

Bất động sản thoát đáy, ghi nhận tích cực từ quý 2/2023

Theo Báo cáo thị trường quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành đã làm việc một cách rất quyết liệt với quyết tâm cao nhằm khôi phục trở lại thị trường bất động sản.

Trong đó có gần 20 động thái từ phía Chính phủ được phát đi một cách liên tục và dồn dập, góp phần tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho thị trường cũng như các chủ thể tham gia.

Thị trường bất động sản từ quý 2/2023 đã diễn ra với nhiều tín hiệu tích cực hơn. (Ảnh minh họa)

VARS nhận định, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 là tín hiệu cao nhất, mang tính định hướng và chỉ dẫn. Càng ngày, các cơ chế, chính sách từ Chính phủ ngày càng sát hơn với nhu cầu thực tế của thị trường và doanh nghiệp.

Về kết quả, nhiều khó khăn, vướng mắc của thị trường đã từng bước được cải thiện. Cơ bản đã tháo gỡ cho hầu hết các dự án “còn khả năng” tái khởi động trở lại.

Theo đó, thị trường bất động sản diễn ra với những diễn tiến tích cực hơn. Lần đầu tiên sau nhiều năm trở lại đây, các chủ đầu tư dự án đã thể hiện rõ thiện chí bán hàng với loạt chính sách kích cầu hấp dẫn như chiết khấu, khuyến mại, hỗ trợ lãi suất trong thời gian dài. Đặc biệt là nhận nhà sớm và kéo dài thời gian thanh toán, trong đó có dự án lên tới 3 năm.

Nguồn cung được cải thiện nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân cùng với những tác động tích cực từ các cơ chế, chính sách dần thẩm thấu giúp tình hình thanh khoản trên thị trường ngày càng được cải thiện. Theo đó, quý 2/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1. Đến quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Phân khúc BĐS công nghiệp vẫn duy trì sự hấp dẫn khi thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy mô vốn cho thương vụ M&A khoảng từ 20-50 triệu USD với các nhóm nhà đầu tư Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia… ưu tiên dự án pháp lý sạch, có tiềm năng.

Cơ hội để bất động sản chuyển mình?

Có thể thấy, năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù được đánh giá có những bước phát triển, chuyển mình mới, song thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, dưới tác động không nhỏ từ nền kinh tế mở, thị trường vẫn gặp phải một số “điểm nghẽn” chưa được giải quyết kịp thời.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời gian hết sức quan trọng, mang tính quyết định cho sự chuyển mình của thị trường BĐS. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại Hội nghị “Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội”, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cũng cho rằng, vấn đề tiêu cực lớn nhất ảnh hưởng đến sự vận hành ổn định của thị trường hiện tại và trong nhiều năm qua là nguồn vốn. Hệ thống tài chính hỗ trợ cho BĐS đã quá lạc hậu, không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, nhìn về tổng thể 2023, nỗ lực của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc chấn chỉnh và ổn định của thị trường TPDN đã có những kết quả tích cực; huy động vốn qua trái phiếu đã cải thiện cả về chất và lượng.

Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là khoảng thời gian hết sức quan trọng, mang tính quyết định cho sự chuyển mình của thị trường BĐS. Cùng với các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn thì niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư chính là “chốt chặn” cuối cùng cần giải tỏa để thị trường BĐS trở về trạng thái ổn định.

Nhằm cung cấp thêm nhiều góc nhìn tổng quan về toàn cảnh thị trường bất động sản 2023, cũng như nhận định tiềm năng phát triển của thị trường 2024, được sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam giao Trung tâm Tư vấn Xúc tiến Đầu tư BĐS VARS thực hiện tổ chức Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức.

Sự kiện dự kiến có sự tham gia và chia sẻ của đại diện Bộ Xây dựng, Ban Kinh tế Trung ương, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, BĐS cùng sự chia sẻ của hàng trăm doanh nghiệp bất động sản và Môi giới Bất động sản trên cả nước, chắc chắn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích.

Thông tin chương trình:

DIỄN ĐÀN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM 2024

Chủ đề: Vượt qua thách thức

- Thời gian: 8h00, ngày 05/01/2024 (Thứ Sáu)

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội

- Link đăng ký: https://voz.ee/s/dien-dan-bds-2024 

0 Bình luận

Gửi bình luận