17:50 15/05/2024

Thị trường bất động sản tại các khu vực như thế nào trong mắt nhà đầu tư?

70% nhà đầu tư đã sẵn sàng “xuống tiền” mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất. 

Trong khi các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn để kích cầu. Tín hiệu phục hồi từ thị trường cũng như triển vọng lạc quan bởi một số thay đổi theo hướng tích cực trong ba bộ luật mới đã phần nào củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, thúc đẩy quyết định "xuống tiền".

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới?

Thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu đẩy nhanh tiến trình phục hồi nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

Môi giới bất động sản đón sóng trở thị, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Môi giới bất động sản đón sóng trở thị, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Quý 1 năm 2024 được coi là “bước đệm nhẹ” để thị trường giữ nhịp, trước khi nhảy sang một bước tiến mới với những kỳ vọng về kết quả phục hồi rõ nét hơn ở các quý tiếp theo.

Việc thông qua 3 bộ Luật quan trọng: Luật Đất đai, Luật Nhà ởLuật Kinh doanh Bất động sản, với nhiều điểm mới, được cho là đã tác động rất tích cực tới tâm lý các chủ thể đang tham gia thị trường. 

Đáng chú ý, ngay trong những tháng đầu năm năm 2024, thị trường đã ghi nhận nhiều dự án bất động sản đồng loạt khởi công, với quy mô hàng chục nghìn héc-ta cho tới hàng tỷ USD. 

Thị trường bất động sản Trung du miền núi phía Bắc đón nhận hàng loạt dự án mới mở bán vào cuối quý, các sản phẩm đất đấu giá, đất nền, nhà riêng lẻ dưới 3 tỷ đồng tiếp tục ghi nhận thanh khoản và mức giá cải thiện. 

>>> Xem thêm: Báo cáo thị trường BĐS Quý 1/2024

Trong khi đó, thị trường bất động sản Trung Trung Bộ được hưởng lợi từ thông tin quy hoạch hạ tầng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng căn hộ du lịch nguồn cung tiếp tục duy trì ở mức thấp, hầu như không có dự án mới ra mắt. Chỉ ghi nhận một số ít dự án căn hộ du lịch tại thị trường Bình Định và Đà Nẵng. Thanh khoản thị trường tương đối thấp. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục có thêm nhiều dấu hiệu tích cực với nguồn cung, lượng giao dịch tăng nhẹ. Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng trung bình khoảng 2%-4% so với thời điểm cuối năm 2023.

Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm tăng tính thuyết phục với khách hàng và nhà đầu tư. 

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tất cả các yếu tố này vẫn đang trong quá trình tương tác, cần chờ thêm sự xuất hiện của “chất xúc tác” để tạo phản ứng cho các kết quả cuối cùng. 

Trong buổi báo cáo thị trường mới nhất tại sự kiện Công bố báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý 1/2024 & dự báo quý 2/2024, các thành viên nghiên cứu thị trường cũng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, tổng nguồn cung quý 1/2024 đạt được 20.541 sản phẩm. Trong đó có 4.300 sản phẩm mới hoàn thành, còn lại là hàng tồn của các giai đoạn mở bán trước đó. 

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Trưởng ban Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Xúc tiến Đầu tư VARS, tỷ trọng giao dịch căn hộ phân khúc bình dân có xu hướng giảm bởi nguồn cung bắt đầu khan hiếm. Tuy nhiên, tỷ trọng giao dịch phân khúc thấp tầng, đất nền được cải thiện hơn trước.

Mức độ sẵn sàng tái nhập cuộc của chủ thể nhà đầu tư

Sau một thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái, diễn biến của thị trường, khách hàng và nhà đầu tư đã bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm trở lại với thị trường bất động sản. 

Tuy nhiên, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, rất thận trọng và tính toán hơn. Thay vì quyết định xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận, các nhà đầu tư sẵn sàng dành thời gian, chi phí để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định. Điều này phần nào khiến thời gian trung bình để chốt một giao dịch của Môi giới Bất động sản kéo dài hơn. 

Niềm tin trở lại, tâm lý nhà đầu tư tự tin xen lẫn thận trọng

Niềm tin trở lại, tâm lý nhà đầu tư tự tin xen lẫn thận trọng

Qua khảo sát, 70% nhà đầu tư đã sẵn sàng “xuống tiền” mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất. 

Nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa. Sự xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa. 

Tâm lý chung của các nhà đầu tư bất động sản hiện nay thường không chờ đến lúc thị trường hồi phục hoàn toàn, họ tập trung vào sự thận trọng, tính toán cẩn thận và sẵn sàng nhập cuộc để “đón sóng” hạ tầng. Họ bắt đầu tìm kiếm các vùng đất sở hữu nền giá bất động sản ổn định, thậm chí là thấp so với tiềm năng khu vực. 

Theo Bà Nguyễn Thị Huyền Thơm, Giám đốc Kinh doanh Đất Xanh Miền Bắc cho biết, thị trường bất động sản của Quý 1/2024 đã có những tín hiệu rất tích cực, khoảng 50-60% các sale bất động sản nghỉ việc nay đã quay trở lại công việc, các doanh nghiệp hoạt động bất động sản cũng trở lại rất nhiều, các chủ đầu tư ồ ạt triển khai lại các dự án trước đó họ. 

Bà cũng cho hay, lãi suất ngân hàng hiện nay rất thấp, do đó, khách hàng hay doanh nghiệp đều có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, các chính sách, hành lang pháp lý, các bộ luật mới sẽ được chính thức hoạt động trong năm 2024-2025. Chính những yếu tố này đã thay đổi tâm lý khách hàng và nhà đầu tư, họ bắt đầu đi tìm kiếm, tâm lý dễ dàng xuống tiền hơn. 

Để đạt lợi nhuận cao trong năm nay, cả chủ đầu tư và người mua đều đang trong quá trình sắp xếp lại chiến lược kinh doanh để đầu tư và chọn đúng thị trường, tài sản phù hợp. 

Tuy nhiên, sự phục hồi không phải trên toàn diện mà có sự phân hóa giữa các phân khúc và khu vực. 

Đất nền có khả năng khai thác và sử dụng được nhiều, do đó rất được các nhà đầu tư tìm kiếm trong giai đoạn hiện tại. Đặc biệt, các địa phương có nhiều dự án đang mở bán thu hút nhà đầu tư quan tâm trên thị trường như: Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Kiên Giang.

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới 2 tỷ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất. Giá bán tăng khoảng 5% so với quý 4/2023. Riêng vùng ven Hà Nội, gắn liền với KCN có mức tăng 10-20%. Với nhiều đơn vị phân phối phân khúc này, quý 1/2024 là thời điểm chốt deal nhiều nhất trong vòng 3-5 năm qua. 

Thị trường theo đó cũng ghi nhận một số khu vực có hiện tượng “tăng giá vô căn cứ”. Cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt ảo, gây nguy cơ mất an toàn khi thị trường còn đang trong tiến trình phục hồi. 

Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam Quý 2/2024, VARS cho rằng, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa. 

Cũng theo VARS, cần lưu ý nguy cơ phát sinh “mâu thuẫn” nếu các quy định mới không đủ chặt chẽ và liên kết được đầy đủ với các điều luật và/hoặc chưa đủ chi tiết, cụ thể. Khi vấn đề này xảy ra, chắc chắn sẽ trở thành rào cản, làm giảm tác động tích cực của các nghị định này tới tiến trình phục hồi của thị trường. Dòng tiền từ các kênh khả năng cao sẽ “mạnh dạn” tìm về thị trường bất động sản với số lượng nhiều hơn cùng khả năng tiếp cận “thuận lợi” hơn.

**Tải ngay VARs Connect - Ứng dụng Proptech All-in-one để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về thị trường bất động sản.

 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận