17:05 19/03/2023

Thị trường bất động sản năm 2023: Ẩn số và Cơ hội

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 sẽ chịu tác động bởi nhiều ẩn số quan trọng. Dựa trên các xu hướng hiện tại và những tác động kinh tế, nhiều chuyên gia vẫn có cái nhìn lạc quan về tiềm năng thị trường cùng những điểm sáng tích cực.

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn có những cơ hội đặc biệt hấp dẫn

Từ nửa cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động vẫn chưa thoát khỏi trạng thái ảm đạm, trầm lắng bởi những hạn chế vẫn còn tồn tại mà chưa được khắc phục triệt để. Chính những điều này đã tác động rất lớn đến nhiều ngành nghề và các lĩnh vực khác. 

Trước bối cảnh này, Thủ tướng đã có nhiều động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản cho doanh nghiệp và địa phương với mục tiêu khơi thông thị trường, đảm bảo thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh. 

Bất động sản năm 2023 có nhiều cơ hội phát triển

Theo nhận định của các chuyên gia, nền kinh tế có khả năng phục hồi và phát triển, thị trường bất động sản có thể tăng trưởng trong các khu vực có tiềm năng. 

Hiện nay, với sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt của Chính phủ, các quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn được các bộ ngành thực hiện rất khẩn trương để hoàn thiện nội dung các nghị định. 

Đáng chú ý, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ, thống nhất gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ vốn của 4 ngân hàng thương mại với lãi suất ưu đãi thấp hơn mặt bằng từ 1,5-2%. 

Bên cạnh đó, đưa ra nhiều chính sách thuế hấp dẫn bao gồm giảm thuế và miễn thuế đối với một số phân khúc BĐS. Chính phủ Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh vào các dự án hạ tầng như đường sắt, đường bộ, cảng biển và sân bay. Việc này giúp tăng giá trị bất động sản ở các vùng lân cận, đồng thời thu hút đầu tư vào các dự án bất động sản tại các khu vực đó.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển", Thủ tướng đã nhấn mạnh vai trò ngành du lịch, đưa Việt Nam vào nhóm 30 quốc gia hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh du lịch. 

Với các yếu tố trên cùng những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt. Đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - VARS và nhiều chuyên gia cho rằng điều này sẽ tạo ra niềm tin, động lực thúc đẩy để phục hồi thị trường BĐS trong năm 2023. 

Thị trường BĐS năm 2023 sẽ chịu tác động bởi rất nhiều ẩn số quan trọng

Năm 2022 là một năm vô vàn khó khăn, thị trường BĐS năm 2023 vẫn là một ẩn số khó dự đoán. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian chậm lại để các nhà đầu tư quan sát, củng cố niềm tin và sẵn sàng cho cơ hội tốt trong những quý cuối năm.

Một trong những vấn đề nóng nhất và cần tập trung chính là vấn đề pháp lý và nguồn vốn, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án và rủi ro khi tiếp cận nguồn vốn khác. 

Đánh giá từ giới chuyên gia, Nghị quyết số 33 đã tiếp thêm động lực cho thị trường BĐS với nhiều quan điểm và mục tiêu cụ thể của Chính phủ. Những điểm nghẽn của thị trường BĐS kỳ vọng sẽ sớm được “giải phóng” bởi nhiều dự đoán cho rằng, thị trường BĐS quý 3/2023 sẽ ấm dần lên, có sự phục hồi rõ nét nhờ các chính sách hỗ trợ và hành động quyết liệt từ Chính phủ. 

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu đang là mối lo ngại có thể ảnh hưởng đến tâm lý, quyết định chung của nhà đầu tư và người mua BĐS. Tuy nhiên, trong nguy có cơ, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sớm tăng trưởng và ổn định trở lại. 

Giải quyết được các ẩn số trên chính là chìa khóa củng cố niềm tin và gỡ rối cho thị trường bất động sản. Đứng trước thực trạng với nhiều pha đảo chiều từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản sẽ có biến động như thế nào?

Hội thảo "Toàn cảnh thị trường BĐS quý 1/2023 & Diễn biến thị trường quý 2/2023" do VARS phối hợp với VARS TECH tổ chức

Để có được góc nhìn sâu sắc, đa chiều về những vấn đề trên và đưa ra được dự báo về diễn biến thị trường bất động sản của quý 2/2023 nhằm giúp cho Nhà đầu tư, doanh nghiệp có tâm thế tốt nhất. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề: "Toàn cảnh thị trường BĐS quý 1/2023 & Diễn biến thị trường quý 2/2023" diễn ra vào ngày 07/4/2023 tại Hà Nội. 

Sự kiện dự kiến có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Trung tâm Tư Vấn xúc Tiến Đầu tư BĐS VARS và các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản hàng đầu Việt Nam cùng sự quan tâm tham gia và theo dõi của hàng trăm Doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, các nhà môi giới, nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt là sự tham dự và đưa tin về Hội thảo từ đông đảo cơ quan thông tấn Báo chí, đài truyền hình trung ương và địa phương. 

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan