18:23 04/12/2023

Tác động của cơ chế, chính sách đến triển vọng ngành kinh tế Việt Nam

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhiều chuyên gia nhận định, triển vọng phục hồi kinh tế, trong đó có bất động sản vào năm 2024 là hoàn toàn khả thi, khi tiền đề là có thêm những điểm sáng trên thị trường thời điểm cuối năm.

Cơ chế, chính sách tác động tích cực tới tình hình kinh tế 

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023 mới đây của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, nhìn chung tình hình kinh tế đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn những tháng đầu năm.

Tháng 11 và 11 tháng của năm 2023, tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực

Đặc biệt, nỗ lực quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương trong việc tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào những tháng cuối năm đã và đang có kết quả khả quan, tác động tích cực tới tình hình kinh tế - xã hội.

Tính chung 11 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước, ước tính đạt 75% kế hoạch, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cũng tiếp tục duy trì đà tăng, tính đến ngày 22/11/2023, vốn FDI đăng ký cấp mới ước tính đạt 16,41 tỷ USD, tăng 42,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,87 tỷ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhìn lại việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn về chính sách tiền tệ của NHNN, PGS.TS Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo, Đại học Thành Đông trước đó cũng cho biết, thời gian qua, việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, luôn có sự chủ động trong dự báo, kịp thời chuyển hướng điều hành phù hợp với diễn biến, thực hiện được mục tiêu về kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cũng như bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước vẫn đang gặp khó khăn, những số liệu thống kê được ghi nhận từ quý 3/2023 cho thấy, triển vọng tăng trưởng sáng hơn cho năm 2024 là có cơ sở khi kinh tế đang tăng tốc hồi phục vào những tháng cuối năm. Đây cũng cũng sẽ nền tảng cho những mục tiêu kinh tế năm tới.

Pháp lý hoàn thiện, triển vọng cho thị trường bất động sản?

Là trụ cột quan trọng trong tổng thể nền kinh tế quốc gia, đóng góp một phần không nhỏ vào tỷ lệ tăng trưởng GDP của cả nước, liên quan tới hơn 40 ngành nghề liên quan khác. Tiến trình phục hồi của thị trường BĐS có vai trò vô cùng quan trọng tới mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặc dù tỷ trọng đóng góp từ BĐS đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn có tác động quan trọng đến tăng trưởng GDP hàng năm. Nguồn: Tổng cục Thống kê (2012-2022)

Mặc dù, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trong suốt 9 tháng đầu 2023, Chính phủ và các cơ quan bộ ngành đã làm việc rất quyết tâm cao nhằm khôi phục lại thị trường. Gần 20 động thái đã được phát đi một cách liên tục và dồn dập, góp phần tạo niềm tin và sức mạnh cho thị trường.

Đặc biệt, cải thiện về môi trường pháp lý thể hiện rõ rệt khi chưa bao giờ cùng một thời điểm Quốc hội thông qua hàng loạt dự án Luật như Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), với có nhiều điểm mới, điểm khác biệt, được dự báo sẽ có tác động tích cực tới thị trường.

Số liệu thị trường bất động sản quý 3/2023, từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, những cơ chế, chính sách thúc đẩy cho thị trường đã bắt đầu có những dấu hiệu thẩm thấu. Lượng giao dịch trên toàn thị trường có xu hướng tăng dần theo thời gian. Tổng giao dịch quý 1, 2, 3 lần lượt là 2.700, 3.700 và 6.000.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, “Thời gian tới, BĐS sẽ có tiếp tục được cải thiện khi các biện pháp điều hành kinh tế chung của Chính phủ thực sự phát huy tác dụng. Tuy nhiên sẽ rất khó đạt mức “đột biến”, nếu các động thái từ các cơ quan, bộ ngành và hệ thống ngân hàng không có sự khác biệt”.

“Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức” sẽ được tổ chức ngày 5/1/2024 tại Hà Nội

Theo đó, để có những góc nhìn tổng quan về tình hình kinh tế, thị trường bất động sản năm 2023 và đầu năm 2024, được sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam giao Trung tâm Tư vấn Xúc tiến Đầu tư BĐS VARS thực hiện tổ chức “Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức”.

Chương trình được tổ chức vào ngày 5/1/2024 tại NK Bộ Quốc Phòng, số 266 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội). Sự kiện dự kiến có sự tham gia và chia sẻ của đại diện Bộ Xây dựng, Ban Kinh tế Trung ương, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, BĐS cùng sự chia sẻ của hàng trăm doanh nghiệp bất động sản và Môi giới bất động sản trên cả nước. 

Thông tin chương trình:

DIỄN ĐÀN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM 2024

Chủ đề: Vượt qua thách thức

- Thời gian: 8h00, ngày 05/01/2024 (Thứ Sáu)

- Địa điểm: Tầng 2, NK Bộ Quốc Phòng, số 266 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

- Link đăng ký: https://voz.ee/s/dien-dan-bds-2024

0 Bình luận

Gửi bình luận