14:25 27/05/2024

Sức khỏe các phân khúc bất động sản trên thị trường hiện ra sao?

Bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường. Bên cạnh đó, Nhà đầu tư, khách hàng bắt đầu xuống tiền đầu tư bất động sản với tâm thế sẵn sàng hơn. Nhiều phân khúc bắt đầu có giao dịch trở lại, trong đó, bất động sản công nghiệp, đất nền và căn hộ là các phân khúc duy trì với loạt “điểm sáng”.

Đất nền, căn hộ chung cư là phân khúc bất động sản có lượng giao dịch tăng

Dữ liệu mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý 1/2024, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng “đột biến”, nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Mức giá giao dịch thành công giảm từ 20-30% so với đỉnh sốt, nhưng đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá.

Về tình hình nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới, còn lại là hàng tồn của những dự án mở bán trước đó. Các dự án mới mở bán, từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ… đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Một số thị trường được đánh giá là điểm sáng trong quý I/2024 như: Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ.

Trong quý 1/2024, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng “đột biến”, nhất là những lô đất đã tách thửa

Trong quý 1/2024, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng “đột biến”, nhất là những lô đất đã tách thửa

Đối với giá bán, dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, giá bất động sản ghi nhận nhiều dấu hiệu tăng trưởng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tăng dần qua các quý, với mức tăng khoảng 8 điểm phần trăm so với quý trước và 48% so với quý I/2019.

Còn tại TP.HCM, chỉ số giá căn hộ tăng khoảng 2 điểm phần trăm so với quý trước và 21% với quý I/2019.

Tương tự, theo số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng các địa phương, căn hộ chung cư nhà ở riêng lẻ là có 35.853 giao dịch thành công; đất nền có 97.659 giao dịch thành công.

Bộ Xây dựng đánh giá, qua số liệu tổng hợp trên cho thấy lượng giao dịch 3 phân khúc đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý I/2024 có xu hướng tăng so với quý IV/2023 (trong quý IV/2023 có 27.590 giao dịch nhà ở riêng lẻ và chung cư, có 81.476 giao dịch đất nền).

Theo đó, lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ bằng 129,95% so với quý IV/2023, bằng 81,51% so với cùng kỳ năm 2023; lượng giao dịch đất nền bằng 119,86% so với quý IV/2023 và bằng 145,18% so với cùng kỳ năm 2023.

Thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn

Bộ Xây dựng nhận định, thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu thì giá bán trung bình một số dự án tại TP. Hà Nội và TP. HCM dao động khoảng 50 - 70 triệu/m2.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5 - 10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục khả quan
Theo đó, từng duy trì vị trí đầu bảng trong suốt cả năm 2023 khi Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất kinh doanh mới của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Bước sang đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc được nhiều “đại bàng” lớn, ưu tiên được đầu tư.

Dữ liệu từ báo cáo của VARS chỉ ra, tính đến hết quý I/2024, cả nước có 418 KCN (trong đó có 4 khu chế xuất) đã thành lập tại 61/63 tỉnh, thành phố với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1299 nghìn ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 892 nghìn ha, bao gồm 371 KCN nằm ngoài các khu kinh tế (KKT), 39 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu.

>>> Xem thêm: Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam Quý 1/2024

Các KCN, KKT đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong KCN, KKT chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì “điểm sáng”

Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì “điểm sáng”

Tính đến năm 2023, các KCN, KKT trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 4,15 triệu lao động trực tiếp, trong đó tập trung chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng, chiếm lần lượt 41,3% và 30,3% số lao động làm việc trong KCN trên cả nước.

Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Các KCN đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy ước tính trên 75%. Trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 82% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 92%.

Đặc biệt, kết quả kinh doanh hoạt động của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cũng duy trì kết quả khả quan. Có thể kể đến như: Công ty CP Sonadezi Châu Đức, Tổng công ty IDICO, Tổng công ty Viglacera, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Becamex IDC, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG…

**Tải ngay VARs Connect - Ứng dụng Proptech All-in-one để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về thị trường bất động sản.

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan