17:07 22/11/2022

Ninh Thuận ở đâu trên Thị trường Bất động sản Việt Nam?

Sở hữu đầy đủ các yếu tố để phát triển kinh tế du lịch cùng hàng loạt cơ chế, chính sách “trải thảm đỏ". Ninh Thuận được các chuyên gia đánh giá là “toạ độ mới” trên thị trường bất động sản trong tương lai gần.

Là tỉnh nằm trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Ninh Thuận có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, đường sắt Thống Nhất và Quốc lộ 27 đi Đà Lạt, là trung điểm kết nối giữa các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, nằm trong trung tâm tam giác vùng trọng điểm du lịch của quốc gia là: Khánh Hòa - Lâm Đồng - Bình Thuận;… là điều kiện hết sức thuận lợi để giao lưu, liên kết hợp tác đầu tư phát triển các ngành kinh tế với các địa phương khác trong cả nước. Đặc biệt với điều kiện khí hậu đặc thù về nắng và gió, nhiệt độ nắng ấm quanh năm, có bờ biển dài hơn 105 km có nhiều vịnh, bãi biển đẹp, giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển, đặc biệt có Cảng biển nước sâu Cà Ná có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 300.000 DWT,... Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Ninh Thuận sẽ là thị trường bất động sản sôi động, hấp dẫn giới đầu tư  trong thời gian tới

Với những tiềm năng, lợi thế đó, trong thời gian qua Tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tập trung huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư các lĩnh vực có lợi thế, tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực. 

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch, đầu tư Ninh Thuận, năm 2021, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) đạt 9%, đứng thứ 4 cả nước; đứng đầu khu vực miền Trung. GRDP giai đoạn năm 2017 - 2021, tăng trung bình đạt 10,46%/năm, đứng thứ 5 cả nước. 

Trong 9 tháng năm 2022, ngành Du lịch tỉnh Ninh Thuận đón hơn 2,19 triệu lượt khách, tăng 93,2% so cùng kỳ, đạt 115,5%; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 1.634 tỷ đồng, tăng 124,8% so cùng kỳ năm 2021, đạt 116,7% kế hoạch năm 2022 đề ra.

Mặc dù có đủ các yếu tố để phát triển du lịch, đô thị du lịch cùng với hàng loạt cơ chế, chính sách “trải thảm đỏ" nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ có một số ít dự án khu đô thị ven biển đã và đang được triển khai thực hiện. Tốc độ phát triển dự án còn chậm, chưa đồng bộ, hình thái và kiến trúc khu đô thị ven biển chưa mang nét đặc trưng riêng. 

Thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, bình quân mỗi năm, tỉnh Ninh Thuận có một dự án bất động sản mới được hình thành (trừ những năm Covid). Năm 2021, toàn tỉnh Ninh Thuận có 10 dự án phát triển nhà ở, bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành, rất thấp so với Bình Thuận (>30 dự án), Khánh Hoà (>25 dự án), Bình Định (>20 dự án)…. 

So với mặt bằng giá tại các tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ, giá bất động sản tại Ninh Thuận đang ở mức cạnh tranh, chỉ bằng 20-30%, còn dư địa rất lớn để phát triển trong thời gian tới. Giá đất nền đô thị ở mức 30 - 40 triệu đồng/m2, thấp hơn 30% mức giá tại các thị trường Đà Nẵng, Khánh Hòa... Giá bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chỉ tương đương 50% khu vực Khánh Hòa, Bình Thuận,...

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư “Nhận diện tiềm năng và cơ hội Thị trường Bất động sản Ninh Thuận” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức ngày 11/11 vừa qua, các chuyên gia đánh giá, Ninh Thuận là vùng đất vàng còn bỏ ngỏ nhiều tiềm năng, dư địa và cơ hội phát triển. Thời gian tới, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Ninh Thuận sẽ ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với sự hoàn chỉnh hạ tầng và quy hoạch tại địa phương. 

Trong lĩnh vực bất động sản, dấu chân của những doanh nghiệp phát triển dự án lớn luôn thu hút sự quan tâm cho các nhà đầu tư, cũng là yếu tố chính trong việc tạo sóng thị trường. Ninh Thuận đã có sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn nhưng chưa có những dự án xứng tầm. 

“VARS mong muốn, Ninh Thuận sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các dự án quy mô, từng bước ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam, tận dụng toàn bộ lợi thế, bứt phá phát triển như thị trường Bình Định, Thanh Hóa,...”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) bày tỏ.

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan