17:53 19/08/2023

Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong việc phát triển thị trường bất động sản

Việc bổ sung vào Luật kinh doanh Bất động sản các quy định cụ thể về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về bất động sản và Môi giới bất động sản không chỉ giúp Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường bất động sản, tiết kiệm ngân sách quốc gia, mà còn phù hợp với chuẩn mực pháp luật của nhiều quốc gia.

Làm rõ vai trò hội chuyên môn nghề nghiệp trong đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề

Thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đồng thời cũng là thị trường chịu nhiều ảnh hưởng từ các quyết sách kinh tế vĩ mô của chính phủ, xu hướng đầu tư, tiêu dùng của người dân.

Để thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch, vai trò của Nhà môi giới Bất động sản đang ngày càng được đánh giá cao, với những yêu cầu ngày càng khắt khe.

Theo thống kê của VARS, hiện nay có khoảng 200 nghìn người hoạt động môi giới bất động sản. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40 nghìn người có chứng chỉ Môi giới BĐS, đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản.

Do đó, để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, để người dân thật sự thấy yên tâm khi lựa chọn giao dịch qua môi giới, sàn giao dịch BĐS thì cần quản lý chặt chẽ hơn nữa những cá nhân hành nghề môi giới bất động sản chính thức tại các Sàn giao dịch BĐS.

Hoạt động của sàn giao dịch BĐS và môi giới BĐS phải đảm bảo chuyên nghiệp, kỹ năng hành nghề cao, năng lực hỗ trợ công việc phải đạt chuẩn, văn hóa đạo đức phải thành nguyên tắc không thể vi phạm,...

Để những nội dung trên thực sự đi vào cuộc sống, rất cần luật hóa với những quy định ràng buộc chặt chẽ hơn, mạnh hơn về hoạt động của sàn giao dịch và môi giới BĐS. 

Đặc biệt là quy định về vai trò, trách nhiệm của sàn giao dịch trong việc cung cấp thông tin, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư hoặc người mua nhà khi tham gia giao dịch. 

Tất cả những người hành nghề tư vấn môi giới cho khách hàng phải hoàn thành đúng, đủ các quy định trước khi hoạt động, trong đó bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới. 

Chứng chỉ này sẽ được mã hóa, số hóa dưới hình thức thẻ hành nghề, hình thành hệ thống thông tin dữ liệu để cơ quan nhà nước quản lý. Người có thẻ sẽ là người giao dịch cuối cùng, xác nhận thông tin cần thiết tư vấn cho khách hàng; mã thẻ sử dụng khi ký hợp đồng sẽ là căn cứ để đánh giá trách nhiệm liên đới khi giao dịch xảy ra vấn đề và như vậy người hành nghề bắt buộc hoạt động nghiêm túc, có uy tín. 

Bên cạnh đó, VARS cho rằng, sẽ rất khó để thực thi những vấn đề nêu trên nếu chỉ có sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Do đó, để việc quản lý, phát triển thị trường BĐS của nhà nước thực sự hiệu quả, tiết kiệm ngân sách quốc gia, VARS kiến nghị, rất cần thiết phải rà soát lại, làm rõ vai trò của các hội chuyên môn nghề nghiệp tham gia vào trong quá trình đào tạo chuyên môn, chứng chỉ hành nghề. 

Mạnh dạn bổ sung vào Luật kinh doanh BĐS các quy định cụ thể về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về BĐS và Môi giới Bất động sản. Điều này không chỉ giúp Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường BĐS, tiết kiệm ngân sách quốc gia, mà còn rất phù hợp với chuẩn mực pháp luật của nhiều quốc gia.

Thực tế trên thế giới, rất nhiều nước có hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ liên quan đến các hoạt động môi giới: Hàn Quốc có Luật cấp phép hành nghề môi giới BĐS, Úc và Newzealand có Luật môi giới BĐS, Mỹ thì có luật về cấp phép hành nghề BĐS, Anh Quốc, Thụy Điển cũng có Luật về người môi giới BĐS,...

Trong đó, có khá nhiều nước đã quy định vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong các điều luật. Thậm chí ở một số nước, Hiệp hội ngành nghề còn là đơn vị cấp chứng chỉ môi giới BĐS. Ví dụ như ở Anh Quốc, thẻ hành nghề môi giới bất động sản được cấp bởi Hiệp Hội Bất động sản (National Association of Estate Agents -NAEA), còn tại ở Úc, do các tổ chức đào tạo của Hiệp hội ANTA.

Quay trở lại Việt Nam, pháp luật nước ta đã có hành lang pháp lý khá đầy đủ và rõ ràng cho việc cấp phép thành lập, tổ chức và hoạt động của từng tổ chức xã hội nghề nghiệp. 

Hiện đã có rất nhiều tổ chức XHNN của các ngành nghề được quy định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong các điều luật. Các tổ chức này đã đóng góp rất lớn vào việc phát triển ngành nghề và công tác quản lý xã hội của nhà nước như: Luật du lịch, Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật chứng khoán,...

Trong khi đó, Luật Kinh doanh BĐS có cả 1 chương, mục liên quan đến hoạt động môi giới BĐS nhưng lại chưa có quy định về tổ chức nào là đầu mối để hỗ trợ nhà nước kiểm soát các đối tượng này.

Thiết nghĩ, các Hội nghề nghiệp nên là nơi có tiếng nói cao nhất về chuyên môn,ban hành quy tắc đạo đức, ứng xử hành nghề; chuẩn hóa tiêu chuẩn, kỹ năng nghiệp vụ hành nghề, chứng nhận năng lực nghề nghiệp, tổ chức hệ thống đào tạo đạt chuẩn và xây dựng hệ thống định danh, mã hóa để quản lý, hỗ trợ hành nghề

Thứ hai là tham gia nghiên cứu, góp ý kiến và kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc biên soạn, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực môi giới BĐS;

Thứ ba là tham gia tư vấn, phản biện chương trình, dự án, đề án liên quan đến các hoạt động quản lý nhà nước về BĐS khi được các cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu;

Thứ tư là tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng trong các lĩnh vực môi giới BĐS;

Cuối cùng là tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS.

Nỗ lực của VARS trong việc quản lý, nâng cao vai trò của môi giới BĐS

Thực tế hiện nay, mặc dù chưa được quy định rõ trong luật nhưng các tổ chức xã hội nghề nghiệp về bất động sản và môi giới BĐS đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó có Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Với ưu thế kết nối hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản trên cả nước, VARS có cơ hội nắm bắt tốt nhất các dữ liệu thông tin và xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam. 

Những thông tin do VARS tổng hợp, phân tích vì vậy bám sát tình hình thị trường, đảm bảo được chất lượng dữ liệu tối ưu. Những thông tin này không chỉ được đón nhận bởi giới báo chí mà còn thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, các khách hàng, nhà môi giới, nhà đầu tư. Đặc biệt là từ Văn phòng Chính phủ, Bộ, Sở ngành liên quan.

Trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, hướng tới dịch vụ cung cấp thông tin minh bạch thị trường, xã hội hóa các công tác quản lý và có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, hội ngành nghề và doanh nghiệp là một trong những mục tiêu hướng tới của VARS trong tất cả các chương trình hành động của VARS trong thời gian tới.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, phát huy tối đa vai trò, sứ mệnh của Hội đối với cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam. Qua thời gian nghiên cứu xây dựng, thời gian tới, VARS sẽ cung cấp ứng dụng công nghệ trong ngành Môi giới BĐS và Quản lý Nhà môi giới, hỗ trợ Hội viên là các tổ chức, cá nhân môi giới, và các thành viên của thị trường tốt hơn và góp phần vào việc nâng cao chất lượng của thị trường bất động sản thời gian tới.

0 Bình luận

Gửi bình luận