10:18 09/07/2024

Môi giới bất động sản Việt Nam trong thời kỳ mới và kinh nghiệm Quốc tế

Đó là chủ đề được các chuyên gia chia sẻ trong Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VREBD 2024) diễn ra ngày 29/6 vừa qua tại TP.HCM. Sự kiện do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức, VARs Connect thực hiện dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), Bộ Xây dựng.

Ngày hội Môi giới Bất động sản 2024 thu hút đông đảo sự quan tâm

Nhận diện cơ hội và thách thức của Môi giới bất động sản Việt Nam 

Chia sẻ tại Ngày hội, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hoạt động Môi giới bất động sản đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giao dịch bất động sản. Họ là những người trung gian kết nối, tư vấn giúp nhà đầu tư, khách hàng tìm hiểu thông tin thị trường, thủ tục, giấy tờ… để đi đến quyết định giao dịch. Hơn hết là tạo được kênh thông tin an toàn, đảm bảo pháp lý trong giao dịch, giúp người mua tránh được rủi ro và mua nhầm các sản phẩm không đủ điều kiện. 

Đặc biệt, ông Hoàng Hải cũng cho biết các luật về bất động sản gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực sớm từ 1/8 với nhiều điểm mới, điểm ưu việt, được kỳ vọng sẽ tạo nên nguồn "trợ lực" cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Ngoài ra, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các dự án được triển khai, từ đó thúc đẩy dòng vốn và thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, các Luật này cũng bổ sung một số quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động Môi giới bất động sản, cụ thể:

Thứ nhất, bổ sung quy định cá nhân Môi giới bất động sản phải đáp ứng điều kiện phải hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Môi giới bất động sản..

Thứ hai, bổ sung quy định sàn giao dịch bất động sản trước khi hoạt động phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi có trụ sở chính của sàn giao dịch bất động sản để được cấp giấy phép hoạt động.

Thứ ba, bổ sung quy định chi tiết hơn về các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản; bổ sung quy định sử dụng hợp đồng trong kinh doanh bất động sản. Quy định chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thực hiện công khai các hợp đồng kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản trước khi áp dụng.

Thứ tư, bổ sung quy định về công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh hoạt động kinh doanh bất động sản.

Các Luật được thông qua với các quy định mới góp phần làm chuyên nghiệp hóa hoạt động Môi giới, giao dịch bất động sản

“Các quy định này góp phần minh bạch hóa, chuyên nghiệp hóa hơn nữa các hoạt động Môi giới, giao dịch bất động sản; phòng ngừa, hạn chế các bất ổn thị trường do các hoạt động Môi giới, kinh doanh dịch vụ bất động sản thiếu sự kiểm soát hiệu quả”, ông Hoàng Hải đánh giá.

Hơn hết, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, ông Hải cho rằng trong thời gian tới, cộng đồng Môi giới bất động sản cần chủ động trang bị và thường xuyên cập nhật kiến thức mới về pháp luật liên quan đến hoạt động Môi giới bất động sản; các quy định pháp luật về các lĩnh vực: đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đầu tư, tín dụng… Tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng. 

Tương tự, chia sẻ tại Hội thảo, thông qua bài Tham luận với chủ đề “Thực trạng nghề Môi giới bất động sản Việt Nam và thách thức trong thời kỳ mới”, ông Trần Minh Hoàng, Phó Chủ tịch VARS cho biết, giai đoạn 2013-2023 đến nay, nhà nước từng bước xác định thị trường bất động sản là một trong những trụ cột phát triển của nền kinh tế, là nguồn thu quan trong đối với ngân sách và động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của nhiều địa phương. 

Chính vì vậy, tại giai đoạn này, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp Môi giới bất động sản với quy mô lớn, nhân sự hàng trăm, hàng ngàn người. Các doanh nghiệp Môi giới bất động sản là động lực quan trọng của thị trường, tham gia đồng hành xây dựng, tư vấn phát triển sản phẩm, tạo lập thị trường và phân phối đến người có nhu cầu đa dạng. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ thấp, lượng giao dịch hạn chế, các biện pháp siết chặt tín dụng được áp dụng đối với thị trường bất động sản năm 2023 đã tạo ra những khó khăn chưa từng thấy cho doanh nghiệp và nghề Môi giới bất động sản. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng cho biết, tình trạng khó khăn trên thị trường bất động sản thời gian qua cùng với việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản, sự rời đi của một bộ phận không nhỏ Môi giới bất động sản sẽ là cuộc thanh lọc lớn, giúp thị trường chỉ còn lại những doanh nghiệp, Môi giới có hoạt động chuyên nghiệp với đầy đủ phẩm chất, năng lực.

Ngoài ra, dưới tác động của kỷ nguyên số, sự chuyển biến nhanh trong lĩnh vực công nghệ, ứng dụng AI đang mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp đội ngũ môi giới dễ dàng kết nối với khách hàng tiềm năng. Trong đó, giao dịch an toàn, giảm bớt thủ tục giấy tờ là tiền đề vững chắc để hình thành một ngành bất động sản phát triển ổn định, minh bạch. 

Song, theo ông Hoàng, việc này đã và đang đặt ra thách thức lớn về yêu cầu trang bị kiến thức, kỹ năng ứng dụng các công nghệ trong hoạt động tiếp thị, truyền thông của Môi giới bất động sản. Nếu Môi giới không cập nhật, ứng dụng công nghệ, kiến thức mới sẽ rất khó để tồn tại, bởi Môi giới bất động sản là một nghề đầy thách thức và cạnh tranh.

Phát triển Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn từ Quốc tế

Không chỉ dừng lại ở quy mô trong nước, Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam còn có sự xuất hiện của các chuyên gia đến từ các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan…

Tham dự sự kiện, ông Jeff Poo, Nguyên Chủ tịch Viện các Đại lý Bất động sản Singapore IEA, Nhà sáng lập Liên minh hệ thống Bất động sản các nước ASEAN - ARENA thông tin, tại thị trường Singapore cá nhân muốn tham gia vào thị trường bất động sản, đặc biệt là trở thành Môi giới bất động sản cần phải trải qua các khóa học đào tạo và thi cấp chứng chỉ bắt buộc.. Trong đó có khóa học về nhân viên kinh doanh bất động sản với thời lượng là 18 bài học. 

Cụ thể, để hoàn thành khóa học RES này là học viên cần phải vượt qua ít nhất 4 lần tại kỳ thi cấp GCE ‘O’ Level (một bằng cấp dựa trên môn học được cấp như một phần của Chứng chỉ Giáo dục) hoặc bằng cấp tương đương được công nhận. Tiếp đó, thi hai bài thi theo hình thức thi RES, để được phép đăng ký hoạt động Môi giới bất động sản tại các doanh nghiệp và mỗi năm cần đạt 6 tín chỉ CPD nhất định để tiếp tục phát triển chuyên môn và gia hạn chứng chỉ Môi giới (từ tháng 10/2025 số tín chỉ cần đạt là 16 tín chỉ). 

Tại thị trường Hàn Quốc, theo ông Lee Jong-hyuk, nhà Môi giới trước khi được chứng nhận giấy phép cũng cần phải hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ, tương đương 28-32 giờ và trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ Môi giới được đánh giá là tương đối khắc nghiệt với số lượng dự thi khoảng 400.000 thí sinh, chỉ sau kỳ thi đại học tại quốc gia này. 

“Kỳ thi sẽ được chia thành hai vòng, vòng thứ nhất, vòng thứ hai với tổng cộng 2 môn thi và yêu cầu điểm trung bình cần đạt là 60/100 mỗi vòng. Đối với vòng thứ nhất, Môi giới sẽ phải trải qua 2 môn thi với 40 câu hỏi liên quan tới thẩm định, định giá bất động sản và các luật dân sự đặc biệt có liên quan tới Môi giới bất động sản trong vòng 100 phút. Còn tại vòng thi thứ hai, Môi giới sẽ trải qua 2 đợt thi với 40 câu hỏi và thời lượng tương đương 100 phút va 50 phút gồm câu hỏi về luật, quy định kinh doanh Môi giới bất động sản, các hoạt động báo cáo giao dịch bất động sản…”, ông Lee cho biết.

Tương tự, tại Ấn Độ, Thái Lan cũng có những quy định riêng về hoạt động Môi giới bất động sản, song các chuyên gia cho biết, bên cạnh chứng chỉ hành nghề, Môi giới bất động sản cũng cần có những tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức chung. 

Trong đó, phải duy trì phẩm giá của một chuyên gia và thực hiện các công việc liên quan đến môi giới một cách trung thực và công bằng; biết cách bảo vệ khách hàng khỏi những tổn hại trong giao dịch bất động sản; không tham gia giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm bất động sản sai sự thật, gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Môi giới bất động sản. Cuối cùng, luôn nỗ lực học tập, cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới và ứng dụng các công nghệ vào hoạt động để hỗ trợ tiếp cận và bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

0 Bình luận

Gửi bình luận