19:15 30/10/2023

Hội thảo “Môi giới trong kỷ nguyên công nghệ - Thay đổi để bứt phá” đã diễn ra thành công

Ngày 27/10, dưới sự chỉ đạo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Ban điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Đồng Nai phối hợp với VARs Connect, MinGroup và Công ty DatHong tổ chức Hội thảo chuyên đề “Môi giới trong kỷ nguyên công nghệ - Thay đổi để bứt phá” tại Đồng Nai.

Hội thảo “Môi giới trong kỷ nguyên công nghệ - Thay đổi để bứt phá” đã diễn ra thành công

Hội thảo là chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện “VARs Connect Tour - Chuỗi đào tạo trực tiếp, nâng tầm Môi giới và ứng dụng giải pháp Công nghệ trong quá trình hành nghề” đã thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, diễn giả, nhà đầu tư, nhà Môi giới đến từ trong vào ngoài khu vực tỉnh Đồng Nai.

Thông qua góc nhìn sâu sắc về tình hình hoạt động nghề Môi giới Bất động sản (BĐS) hiện tại, các chuyên gia hàng đầu trong ngành Bất động sản đã có những chia sẻ, phân tích và cùng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong quy chuẩn Môi giới, cũng như hỗ trợ công cụ, công nghệ, kiến thức để trở thành Môi giới BĐS chuyên nghiệp 4.0.

Thảo luận nhiều vấn đề về thách thức Môi giới BĐS 4.0

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển MinGroup đánh giá, thời gian qua, hoạt động Môi giới BĐS đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giao dịch, bảo đảm chất lượng hoạt động trong lĩnh vực BĐS, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường. Tại thời điểm thị trường nóng sốt, nhiều Môi giới BĐS đã có thể đổi đời, an cư lập nghiệp nhờ mua bán đất đai.

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển MinGroup phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông cho rằng, nghề Môi giới Bất động sản mặc dù là nghề “hot” nhưng lâu nay vẫn là nghề có mức độ cạnh tranh cao bởi đang được hoạt động tự do, gần như không có rào cản về cả tuổi đời, giới tính...

Thậm chí là lao động tay ngang từ các ngành nghề khác như xe ôm, người bán nước tới công chức nhà nước... đều có thể dễ dàng tham gia kết nối thực hiện giao dịch. Thách thức trong nghề Môi giới BĐS không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận khách hàng mà còn là việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ, hỗ trợ tối đa quá trình liên kết khách hàng tự nhiên, dồi dào…

Về vấn đề này, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thông tin, nghề Môi giới BĐS tại Việt Nam đã chính thức được thừa nhận trong Luật kinh doanh Bất động sản từ năm 2006. Từ đó tới nay, lực lượng Môi giới tại Việt Nam đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của thị trường Bất động sản, đội ngũ các Sàn giao dịch, nhà Môi giới Bất động sản vẫn luôn nỗ lực, miệt mài, góp phần không nhỏ trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển thị trường Bất động sản.

Ông Bình cho biết, hiện nay trên thị trường đang có khoảng hơn 300.000 người hoạt động trong ngành Môi giới Bất động sản. Mỗi năm, đội ngũ Môi giới đã kết nối hàng trăm nghìn giao dịch thành công.

“Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy, hoạt động kinh doanh dịch vụ Môi giới BĐS hiện nay hoạt động chưa được kiểm soát tốt. Một bộ phận không nhỏ Môi giới BĐS vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, chưa có tính chuyên nghiệp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Đặc biệt là còn một lượng lớn các cá nhân hành nghề Môi giới BĐS tự do, Môi giới tay ngang không có chứng chỉ hành nghề, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này đã làm ảnh không nhỏ đến cái nhìn về nghề Môi giới Bất động sản của cộng đồng và xã hội”, Phó Chủ tịch VARS nhận định.

Theo đó, với sự biến động và thay đổi liên tục của thị trường, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra một bước đột phá, tác động to lớn đến tất cả các lĩnh vực. Trong lĩnh vực Bất động sản, cách mạng 4.0 đang đem đến nhiều lợi ích cho Môi giới Bất động sản như tiếp cận với xu hướng công nghệ hóa và xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các ứng dụng, phương tiện trực tuyến để tăng cơ hội kết nối giao dịch; tăng khả năng tiếp cận khách hàng...

Ông Bình cho rằng, thách thức với nghề Môi giới không còn là vấn đề nhỏ tại thời điểm 4.0. Chính vì vậy, việc các nhà Môi giới thay đổi, chuyển mình, thích ứng nhanh theo thời cuộc để phát triển lâu dài, bền vững là hết sức cần thiết.

Ra mắt Ban điều hành Hội VARS tại Đồng Nai hỗ trợ Môi giới 4.0

Với hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện hỗ trợ nâng tầm Môi giới BĐS được tổ chức, tại sự kiện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng công bố quyết định ra mắt Ban điều hành Hội tại Đồng Nai nhiệm kỳ II (2021 – 2026); công bố quyết định và trao chứng nhận Hội viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

VARS công bố quyết định ra mắt Ban điều hành Hội tại Đồng Nai nhiệm kỳ II (2021 – 2026) và ra mắt Hội viên mới tại Đồng Nai

Nhận định về việc chọn Đồng Nai là địa điểm đầu tiên lựa chọn và ra mắt Ban điều hành, ông Trần Văn Bình cho biết, trong xu hướng chuyển động mới của Bất động sản Việt Nam, Bất động sản Đồng Nai đang nổi lên với nhiều điểm sáng mới. Đồng Nai được đánh giá là một trong những địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước, tiềm năng cao, có nhiều đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và hội nhập quốc tế.

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS phát biểu chào mừng tại hội thảo ngày 27.10.2023 vừa qua

Bởi bên cạnh vai trò cửa ngõ TPHCM, Đồng Nai cũng là một trung tâm công nghiệp sôi động của miền Nam, dân số lên đến khoảng 3,5 triệu người, thu hút FDI thuộc top đầu cả nước và đặc biệt có nhiều dự án đầu tư công rất lớn đang được xây dựng.

Với góc nhìn về BĐS khu vực, ông Trương Anh Tú cũng có chia sẻ “Riêng về Đồng Nai, ngoài yếu tố địa lý là tỉnh cửa ngõ nối các tỉnh thành phía Nam, miền Trung còn có các tiềm năng kinh tế với hàng loạt KCN và Cảng biển. Bên cạnh đó là hạ tầng kết nối cùng với sự đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ và thần tốc, mang lại tiềm năng vô cùng to lớn cho thị trường BĐS trong thời gian tới”.

Do sở hữu nhiều lợi thế, thị trường BĐS Đồng Nai ngày càng có nhiều sàn giao dịch BĐS, số lượng người tham gia làm Môi giới cũng ngày một đông đúc, nhưng theo đánh giá, việc hiểu biết về pháp luật, kiến thức, kinh nghiệm và xu hướng bắt nhịp với thị trường còn hạn chế, bất cập, khiến thị trường BĐS nơi đây khó quản lý.

“Cùng với sứ mệnh là Tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tôi cho rằng đây là điều kiện tốt nhất để đồng hành cùng cộng đồng Môi giới Bất động sản tại tỉnh, xa hơn là khu vực phía Nam, nâng tầm giá trị người và nghề Môi giới Bất động sản”, ông Trần Văn Bình tin tưởng.

Môi giới BĐS áp dụng công nghệ vào chiến lược quản trị mới

Chia sẻ tại phiên tham luận ông Trương Anh Tú - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Danh Khôi nhấn mạnh, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã làm thay đổi ngành BĐS, làm nảy sinh khái niệm nhà Môi giới kỹ thuật số hay “Nhà Môi giới 4.0”.

Ông Trương Anh Tú - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Danh Khôi cho rằng, cách mạng kỹ thuật số đã làm thay đổi cách thức hoạt động ngành BĐS và khả năng tiếp cận khách hàng

Cách mạng 4.0 mang lại nhiều trải nghiệm liền mạch và thuận tiện cho người mua và người bán bằng cách tận dụng các công cụ kỹ thuật số, cung cấp khả năng tiếp cận 24/7 và cung cấp hỗ trợ được cá nhân hóa.

Tiếp đó là hợp lý hóa hoạt động, giảm chi phí chung và tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực thông qua tự động hóa, giúp cải thiện lợi nhuận và khả năng mở rộng.

“Hơn hết là truy cập dữ liệu thị trường, phân tích và mô hình dự đoán theo thời gian thực tế để đưa ra quyết định dựa trên định hướng cơ sở dữ liệu nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng”, ông Trương Anh Tú cho biết.

Dù vậy, ông Tú cũng cho rằng kỷ nguyên số đã dẫn đến làn sóng các nhà Môi giới kỹ thuật số tràn vào, tăng cường cạnh tranh. Do đó, yêu cầu các nhà Môi giới phải tạo được sự khác biệt thông qua sự đổi mới và dịch vụ đặc biệt…

Với tham luận “Công nghệ, Môi giới Bất động sản và Sự xoay sở linh hoạt”, ông Nguyễn Anh Kha – CEO VARs Connect, đã có những chia sẻ, phân tích chuyên sâu về sự tác động của công nghệ đến việc mua, bán và và phát triển Bất động sản; phân tích những tiêu chí – khó khăn – hạn chế của người hoạt động Môi giới với tình hình thị trường hiện tại.

Tiếp, khảo sát về nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ trong quá trình phát triển, hành nghề của Môi giới cá nhân hoặc doanh nghiệp Bất động sản trên thế giới. Từ đó đưa ra những đề xuất và giải pháp hữu ích cho đội ngũ Môi giới Bất động sản rút ngắn khoảng thời gian tiếp cận khách hàng.

Theo ông Nguyễn Anh Kha, trong ngành BĐS, một ứng dụng công nghệ cần tích hợp nhiều tính năng và yếu tố để tạo ra một trải nghiệm toàn diện cho Môi giới, khách hàng và phải đáp ứng được 3 yếu tố chính.

CEO VARs Connect đã có nhiều chia sẻ hữu ích trong tham luận “Công nghệ, Môi giới Bất động sản và Sự xoay sở linh hoạt”

Thứ nhất là cách tiếp cận dự án mới, giúp các Môi giới truy cập dự án Bất động sản mới và “hot” một cách dễ dàng. Thông qua ứng dụng Công nghệ trực tuyến, họ có thể cập nhật thông tin liên quan đến dự án, từ giá bán, diện tích, vị trí đến thông tin về chủ đầu tư uy tín.

Thứ hai là tối ưu hóa giao dịch, giúp Môi giới tìm kiếm khách hàng, quản lý thông tin giao dịch, tài liệu, và thời hạn một cách hiệu quả hơn, giúp họ giảm thiểu rủi ro và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Thứ ba là kết nối và cộng đồng, cung cấp cơ hội cho các Môi giới chia sẻ thông tin và kết nối với nhau, hình thành một cộng đồng mạng mạnh mẽ. Tăng độ nhận diện cá nhân và tạo ra môi trường hợp tác và hỗ trợ trong ngành.

Tại Hội thảo, ông Kha cũng giới thiệu đến đội ngũ Môi giới BĐS ứng dụng VARs Connect nằm trong hệ sinh thái công nghệ ALL IN ONE được chỉ đạo phát triển bởi VARS với những tính năng vượt trội, đồng hành, hỗ trợ Môi giới tiệm cận nhanh hơn với đỉnh cao của nghề Bất động sản.

CEO VARs Connect chia sẻ, đây là ứng dụng không dừng lại ở đối tượng Môi giới mà hướng đến đa đối tượng người mua - nhà đầu tư BĐS. Với ứng dụng, người dùng có thể sử dụng các tính năng hoàn toàn miễn phí như tra cứu quy hoạch toàn quốc, tìm kiếm BĐS phù hợp với nhu cầu của bản thân với các tiêu chí như vị trí, loại Bất động sản, mức giá, diện tích… đăng ký nhận thông báo từ ứng dụng liên quan đến các Bất động sản phù hợp với nhu cầu.

“Ứng dụng còn cho phép người mua lưu trữ danh sách các Bất động sản yêu thích. Họ có thể theo dõi và so sánh các Bất động sản này trước khi quyết định mua. Tiếp theo là tính năng dự toán khoản vay và kết nối với ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi…”, ông Kha cho biết thêm.

Vui lòng truy cập tại link để xem thêm nhiều hình ảnh được cập nhật tại hội thảo.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận