15:43 09/01/2024

“Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 – Vượt qua thách thức” đã diễn ra thành công với nhiều điểm nhấn đặc biệt

Ngày 5/1, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 (VREF 2024) với chủ đề “Vượt qua thách thức”. Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) chỉ đạo, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức và giao Viện nghiên cứu đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng VARs Connect thực hiện.

Được biết, đây là sự kiện thường niên của VNREA, VARS nhằm tổng kết, đánh giá tình hình thị trường bất động sản 2023 và dự báo tình hình thị trường bất động sản 2023. Năm nay, chương trình được diễn ra từ ngày 4/1 - 5/1 với hoạt động đầu tiên là giải VARS GOLF CHÀO XUÂN GIÁP THÌN được tổ chức tại Sân Dragon Golf Links (Đồ Sơn, Hải Phòng).

Hoạt động tiếp theo là sự kiện VREF 2024 được tổ chức với hai phiên thảo luận. Trong đó, phiên 1 diễn ra vào sáng ngày 5/1 là nhận định tình hình bất động sản 2024 và dự báo kịch bản thị trường bất động sản 2024. Phiên 2 sự kiện được diễn ra với nội dung đánh giá tổng quan xu hướng dòng tiền; hỗ trợ khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản. Kết thúc chuỗi sự kiện là hoạt động sôi nổi, nhiều cảm xúc với “Gala Dinner: Kết sức mạnh - Nối thành công”.

Tham dự chương trình có ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng; TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam… cùng sự xuất hiện của nhiều chuyên gia, diễn giả đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, bất động sản, tài chính trong nước và quốc tế.

Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 (VREF 2024) với chủ đề “Vượt qua thách thức” vừa được diễn ra ngày 5/1 tại Hà Nội thu hút đông đảo sự quan tâm

Cuối năm 2023 thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Theo đó, thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế và tác động đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, thời gian qua thị trường đã phải rơi vào trạng thái trầm lắng, ảm đạm bởi những tồn tại, hạn chế kéo dài, chưa được khắc phục triệt để. 

Tại sự kiện, thông qua những góc nhìn tổng quan về tình hình thị trường bất động sản, các chuyên gia, diễn giả đã cùng thảo luận, chia sẻ quan điểm về toàn cảnh thị trường bất động sản 2023; sự tác động của cơ chế chính sách đến tình hình phát triển kinh tế; nhận định tiềm năng phát triển của thị trường 2024 và kích thích dòng tiền chảy vào bất động sản…

Phát biểu khai mạc VREF 2024, TS Nguyễn Văn Đính cho biết, năm 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng.

Nhìn lại quãng thời gian kể từ tháng 5/2022, cho đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã phủ bởi “gam màu xám xịt, ảm đạm” khi hàng nghìn dự án phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải giải thể hoặc tạm đóng cửa. Việc này kéo theo hàng ngàn Môi giới bất động sản phải bỏ nghề mà nguyên nhân đến từ sự biến động của biến động tình hình kinh tế thế giới, sự lạc hậu của một số bộ luật…

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo tích cực từ phía Chính phủ, các cơ quan ban ngành, cùng sự nỗ lực của tất cả doanh nghiệp bất động sản, càng về cuối năm, thị trường càng đón nhận những tín hiệu tích cực hơn.

TS Nguyễn Văn Đính phát biểu khai mạc sự kiện

Chia sẻ về những tín hiệu tích cực, bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư VARS đánh giá, quý 4/2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự cải thiện cả về nguồn cung, giao dịch.

Trong đó, có khoảng 7.000 sản phẩm lần đầu tiên ra mắt thị trường, tính chung tổng nguồn cung đạt 21.774 sản phẩm, tăng 6% so với quý 3/2023. Số lượng giao dịch đạt 5.710 sản phẩm, tương đương với quý 3/2023 và gấp đôi so với các quý đầu năm. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục được cải thiện, đạt 26%, tăng 12 điểm % so với cùng kỳ năm 2022 và tương đương với quý 3/2023. 

Về việc phát triển các phân khúc trên thị trường, bất động sản công nghiệp liên tục dẫn đầu với sự gia nhập của rất nhiều “đại bàng” lớn quốc tế. Đây được đánh giá là phân khúc duy nhất có mức tăng giá nhưng vẫn được đón nhận do mức độ hoàn thiện theo hướng ngày càng hiện đại, thông minh. Có thể kể đến như một số khu công nghiệp lớn có sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Dẫn số liệu từ KPMG, bà Miền cho biết, hoạt động M&A cũng đạt được những kết quả tương đối khả quan với tổng giá trị 2023 của ngành bất động sản chiếm tỷ trọng tới 23% với phần lớn các giao dịch thành công từ các nhà đầu tư ngoại quốc và đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế.

Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ có bước chuyển mình

Bên cạnh tổng kết, đánh giá thị trường bất động sản quý 4 và năm 2023, các chuyên gia tại sự kiện cũng đã đưa ra những dự báo về thị trường bất động sản năm 2024. 

Theo Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư VARS, tình hình bất động sản Việt Nam sẽ thay đổi dựa vào tình hình kinh tế thế giới và điều hành kinh tế vĩ mô. Thời gian tới, cùng với việc tiệc tục hoàn thiện để thông qua Luật Đất đai, Chính phủ vẫn tiếp tục nghiên cứu và ban hành các cơ chế, chính sách tích cực nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi của thị trường.

“Mặc dù, chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024. Nhưng đây chính là “nền móng” cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Phân khúc bất động sản nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giữa năm 2024”, bà Miền nhìn nhận.

Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư VARS tổng kết tình hình bất động sản 2023 và dự báo thị trường 2024

Dưới góc nhìn kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, Nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Ban tuyên truyền lý luận, TS Kinh tế, Biên tập viên cao cấp, Thư ký Hội đồng khoa học – nghiệp vụ Báo Nhân dân nhận định, bước sang 2024, thị trường sẽ tiếp tục đối diện với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, nhưng thị trường sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn tiêu cực cả về tổng cung và tổng cầu, cả đầu vào lẫn đầu ra…

Theo ông Phong, minh chứng và căn cứ cho dự báo lạc quan này là kết quả ghi nhận các giao dịch trên thị trường về giao dịch trong năm 2023 đã có đà tăng liên tục về quy mô theo thời gian, đạt tổng 2.700 giao dịch trong quý 1/2023; 3.700 giao dịch trong quý 2/2023 và 6.000 giao dịch trong quý 3/2023.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước đến ngày 30/11/2023 cũng cho thấy, tín dụng đối với nền kinh tế đã đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022. Hiện lãi suất huy động, cho vay đã giảm bình quân 2-3% so với cuối 2022 và dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đặc biệt, độ ngấm và hiệu quả tháo gỡ về chính sách, cải thiện về môi trường pháp lý đang đậm nét dần sau 20 động thái liên tục được triển khai trong năm 2023, với hàng loạt dự án Luật đã được điều chỉnh và được Quốc hội thông qua.

“Một trong những vướng mắc nhất của thị trường hiện nay là tính pháp lý của các dự án, chiếm khoảng 70-80% khó khăn. Nếu giai đoạn 2024 – 2025, các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án ở các khu dân cư mới sẽ được giải quyết và thị trường bất động sản sẽ phục hồi”, TS Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

TS Nguyễn Minh Phong đánh giá một trong những vướng mắc nhất của thị trường hiện nay là tính pháp lý của các dự án, thời gian tới nếu các nút thắt được giải quyết sẽ hỗ trợ bất động sản phục hồi

Tiếp lời, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đánh giá, một số năm gần đây nguồn vốn phát triển thị trường bất động sản chủ yếu là nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngay trong năm 2022 tỷ trọng nguồn vốn phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã sụt giảm đáng kể trong cơ cấu nguồn vốn phát triển bất động sản.  

Để hỗ trợ khơi thông nguồn vốn vào bất động sản trong thời gian tới, ông Thịnh cho rằng, cần phải thực hiện đầy đủ các giải pháp cần thiết, trong đó tập trung vào vấn đề giải ngân vốn đầu tư công; nguồn vốn tín dụng; việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và thu hút vốn FDI.

Đồng thời, đẩy mạnh số hóa các hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, xây dựng kho dữ liệu toàn diện để giảm thiểu chi phí tiếp cận, thẩm định và rút ngắn quá trình xét duyệt đưa ra quyết định đầu tư. 

Phát triển nhà ở xã hội trở thành phân khúc “ưu tiên”

Nhìn nhận về sự phát triển của thị trường nhà ở, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá, đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp là một đề án đầy tính nhân văn, góp phần rất lớn vào công cuộc an sinh xã hội.  

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc thực hiện đề án chưa đạt như mục tiêu đã kỳ vọng. Tính đến thời điểm hiện tại, đề án mới hoàn thành 46 dự án với 20.210 căn, đạt 4,7% so với mục tiêu đã đặt ra trong giai đoạn 2021- 2025. 

Trong khi đó, rất nhiều cuộc họp, buổi hội thảo, hội nghị được tổ chức với mục đích phân tích, thảo luận các vấn đề vướng mắc, nhằm tìm cách tháo gỡ cho phân khúc này. 

Dẫn chứng thực tế từ Luật Nhà ở mới vừa được thông qua cũng đã điều chỉnh theo hướng mở hơn, thuận lợi hơn, với cả chủ đầu tư làm dự án và người có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Cụ thể, với việc đưa 20% quỹ đất nhà ở xã hội sẽ thuộc trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Quy định này không những giải quyết được bất cập về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội từ trước đến nay cho chủ đầu tư, mà còn có lợi cho người mua nhà bởi thông qua việc nắm rõ các thông tin về nhu cầu của người dân, định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai, địa phương sẽ có chính sách phát triển nhà ở, bố trí quỹ đất thực sự phù hợp. 

Ngoài ra, Chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ đất của dự án mà không phải thực hiện các thủ tục liên quan đến xác định giá đất hay thủ tục xin miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục. 

Vị chuyên gia đưa ra quan điểm, với những kinh nghiệm đã có trong thời gian vừa qua, cùng những “điểm mở” trong các dự án Luật mới và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía Chính phủ, sẽ góp phần tích cực giúp phân khúc nhà ở xã hội đủ lực để phát triển và đạt các kết quả ấn tượng trong năm 2024. Nhất là khi nhu cầu đối với phân khúc này hiện đang rất cao, thậm chí sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian sắp tới./

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan