22:15 27/09/2022

Đã đến lúc phải hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) với sự tham gia của cơ quan quản lý các địa phương, chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được nhiều đại biểu quan tâm.

Tại Hội thảo, quy định chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được rất nhiều đại biểu quan tâm. Đa phần ý kiến của các đại biểu được đưa ra theo hướng hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, điều kiện phải có ít nhất 02 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản mới có thể tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới là không cần thiết, thực tế thí sinh chỉ cần có trình độ học vấn đầy đủ, tham gia các khóa học đào tạo và đạt kỳ thi sát hạch. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề cần tham gia các khóa học đào tạo để cập nhật kiến thức liên tục bởi đây là nghề quan trọng, liên quan đến những sản phẩm có giá trị lớn

Về hình thức đào tạo và cấp chứng chỉ, theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản.

Dưới góc độ doanh nghiệp, theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Cen Group, môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, chứng chỉ cần được mã hóa, số hóa dưới hình thức thẻ hành nghề giống như luật sư, kiểm toán viên,.... Người có thẻ sẽ là người giao dịch cuối cùng, xác nhận thông tin cần thiết tư vấn cho khách hàng; mã thẻ sử dụng khi ký hợp đồng sẽ là căn cứ để đánh giá trách nhiệm liên đới khi giao dịch xảy ra vấn đề. Bên cạnh đó, cần phân biệt môi giới (broker) và đại lý bán hàng (agent). Môi giới có thể là cá nhân hoặc tổ chức, có tư cách pháp nhân, trực tiếp trao đổi, xác nhận thông tin với khách hàng còn đại lý bán hàng có thể cộng tác viên, đóng vai trò tìm kiếm khách hàng. 

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng nên tham khảo một số ngành nghề khác đã xây dựng thành luật như luật sư, thể chế hóa chứng chỉ và thẻ hành nghề; xây dựng phương án Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đứng ra quản lý ngành nghề, quy định khóa học bồi dưỡng định kỳ cho người môi giới. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phải thể chế hóa quy tắc, đạo đức hành nghề môi giới. Bên cạnh đó, hiện đã có quy định về việc bán nhà ở cho người nước ngoài, tuy nhiên cần làm rõ người nước ngoài có được tham gia là người môi giới hay không.  

“Chúng ta không nên hành chính hóa việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mà nên chuyển sang cho các Hiệp hội làm.” Đại diện Sở Xây dựng Nghệ An chia sẻ.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp quy tụ, tập hợp và kết nối các nhà Môi giới Bất động sản, các Sàn giao dịch Bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam; định hướng hành nghề Môi giới Bất động sản chuyên nghiệp có văn hóa chuẩn mực, đạo đức nghề nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật của Việt Nam. Trong những năm vừa qua Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã phối hợp với Sở Xây dựng Tỉnh, Thành phố tổ chức hàng trăm khóa học đào tạo, thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 8.000 nhà môi giới bất động sản trên cả nước. 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan