23:11 21/03/2022

Giao dịch bất động sản qua ngân hàng liệu có khả thi?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng. 

Theo các chuyên gia, việc giao dịch bất động sản qua ngân hàng là điều kiện quan trọng để thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung hoạt động công khai, minh bạch, đảm bảo tính an toàn cho cả người mua lẫn người bán. Nó có nhiều ưu điểm như: vừa tiện lợi, chính xác, an toàn trong giao dịch, vừa giảm thiểu được những tranh chấp phức tạp về thanh toán, kiểm soát được tình trạng trốn thuế, rửa tiền.

"Đã đến lúc cần quy định việc mua bán bất động sản nói riêng và các tài sản lớn có giá trị nói chung, phải được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng để đảm bảo chứng minh nguồn gốc thu nhập, đảm bảo tính minh bạch", ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, đánh giá.

Làm thế nào để kiểm soát được các giao dịch bất động sản qua ngân hàng cũng là một vấn đề cần bàn tới. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng đề xuất này cũng nhận được nhiều ý kiến ngược chiều, vì làm thế nào để kiểm soát được các giao dịch qua ngân hàng cũng là một vấn đề cần bàn tới.

"Giả sử 1 giao dịch 10 tỷ, người ta chuyển khoản 5 tỷ và giao dịch ở ngoài 5 tỷ tiền mặt với nhau, thực tế là không kiểm soát được về mặt trốn thuế, chỉ kiểm soát được về hình thức thôi", ông Ngô Hồng Tuấn, nhà đầu tư, nói.

"Khi tài sản đó đã thuộc về anh thì anh có thể làm theo điều mà anh muốn. Khi giao dịch đó xảy ra thì nó là giao dịch dân sự, mà dân sự là hai bên thỏa thuận với nhau, chứ chúng ta không thể áp", bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt, cho hay.

Đặc biệt, để thay đổi thói quen của người tiêu dùng cần có thời gian và lộ trình thích hợp.

"Trước đây không bắt buộc thì bây giờ cần đặt ra một lộ trình nhất định, một vài năm. Trước mắt nên quy định một hạn mức tối thiểu thanh toán bằng tiền mặt, chẳng hạn 100 triệu. Ngoài ra nên quy định một số trường hợp đặc biệt có lý do chính đáng vẫn có thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ bằng tiền mặt", Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, nhận định.

Giao dịch bất động sản qua ngân hàng là điều hết sức bình thường tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam - với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, chắc chắn cũng sẽ có những quy định cụ thể về vấn đề này trong tương lai gần.

Theo Minh Hằng
VTV.vn

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan