18:29 12/01/2024

FDI cho ngành bất động sản và bí quyết từ chuyên gia về thu hút vốn đầu tư

Bất động sản Việt Nam chủ yếu dựa vào nguồn vốn từ vay tín dụng và các ngân hàng. Gần đây, thị trường đã mở rộng thêm phương thức huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp. Trái ngược với điều này, việc hình thành và sử dụng kênh huy động từ quỹ đầu tư Việt Nam gần như là chưa được phát triển.

Đánh giá chung về thu hút vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản

Kể từ kết thúc khủng hoảng tài chính vào năm 2013, hình ảnh đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể và ổn định qua các năm. Trong giai đoạn này, vốn FDI đổ vào bất động sản chiếm tỷ trọng lớn, với 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia là những doanh nghiệp quy mô lớn, mang theo hình thức đa dạng và chất lượng ngày càng cao.

Bất động sản Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. (Ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân của sự gia tăng mạnh mẽ từ nguồn vốn ngoại đối với bất động sản có nguồn gốc từ sự tin tưởng của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Ngoài ra, thị trường Việt Nam thu hút nhà đầu tư quốc tế vì được đánh giá là địa điểm kinh doanh hấp dẫn, với dân số có độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách thuận lợi. Việt Nam cũng được nhìn nhận là thị trường có tiềm năng tăng trưởng tích cực, phù hợp cho đầu tư lâu dài với mức rủi ro thấp, cũng như tỷ lệ lạm phát ổn định. Vốn FDI chủ yếu đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc).

Việt Nam, với tốc độ hồi phục và phát triển kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, ngày càng thu hút sự quan tâm đầu tư từ nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Chính phủ mở lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 10/2021, nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch và khách sạn, đã được hưởng lợi lớn. Những yếu tố này đồng loạt đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh họ đang gặp hạn chế trong cơ hội đầu tư tại quốc gia của mình.

Tuy nhiên, mặc dù việc thu hút FDI trong lĩnh vực bất động sản đang diễn ra tích cực, nhưng vẫn tồn tại những thách thức và hạn chế. Khung pháp lý chưa hoàn thiện, công tác quy hoạch và các dịch vụ du lịch văn hóa cũng như nhà ở đang đối mặt với nhiều khó khăn. Thêm vào đó, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai vẫn phức tạp, gây ngại cho nhiều nhà đầu tư.

Chân thật là yếu tố quyết định để thu hút vốn đầu tư

Vấn đề kêu gọi vốn đầu tư vào bất động sản từ các quỹ đầu tư trở nên quan trọng và quyết định trong bối cảnh thị trường. Tại sự kiện “Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 – Vượt qua thách thức” diễn ra tại Hà Nội, bà Diane Tan, Đối tác tư vấn - Đối tác quản lý từ Hiệp hội Phát triển Bất động sản Đầu tư Châu Á (APDC) đã chia sẻ thông tin về mô hình và hoạt động của các quỹ đầu tư, đồng thời bật mí về cách tiếp cận vốn từ chúng.

Ms Diane Tan chia sẻ tại buổi tọa đàm “Khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam” 

Bà Diane Tan nhấn mạnh rằng: “Để tiếp cận vốn đầu tư, điều quan trọng nhất là phải cân nhắc về rủi ro và lợi nhuận”. Bà đặt sự chú ý vào sự hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng xã hội và khả năng tiếp cận khán giả toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, bà nhấn mạnh sự chân thành và chân thật, đây là điểm quan trọng để thu hút nguồn vốn đầu tư.

Ngoài ra, bà cũng chia sẻ rằng các chủ đầu tư bất động sản cần phải hiểu rõ về sản phẩm mà họ đang bán, đồng thời nắm vững mức độ rủi ro và lợi nhuận khi sản phẩm đó được đưa ra thị trường. “Người chủ doanh nghiệp cần phải biết họ đang bán cái gì, liệu đó là cổ phần của công ty hay sản phẩm, và liệu sản phẩm đó có khả năng mang lại lợi nhuận cũng như mức độ rủi ro là như thế nào”,  bà Diane Tan chia sẻ thêm.

0 Bình luận

Gửi bình luận