16:47 01/10/2023

Bản tin Thị trường Bất động sản Việt Nam Tuần 4 - Tháng 9/2023

- Số lượng Môi giới BĐS tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, phần nhiều vẫn là những người làm trung gian mua bán, chuyển nhượng BĐS theo kiểu “cò đất”.

- Môi giới BĐS vẫn là ngành nghề gần như không có rào cản khi gia nhập hay rút lui, mọi người, mọi chủ thể, mọi cá nhân đều dễ dàng tham gia dù có các quy định xử phạt.

- Môi giới chỉ quan tâm làm sao để giao dịch thành công nhanh nhất, để nhận được khoản phí hoa hồng, bằng 2-4% giá trị giao dịch, gây rủi ro cho người mua và ảnh hưởng đến thị trường BĐS, khiến niềm tin của nhà đầu tư ngày càng sụt giảm.

- Nhiều khách hàng muốn “luồn cò" để tránh mất tiền Môi giới. Nếu lộ thông tin vị trí căn nhà, hay hình ảnh căn nhà, khách sẽ tìm kiếm địa chỉ rồi gặp chủ nhà đàm phán trực tiếp.

- Ở một số quốc gia có thị trường BĐS phát triển như Mỹ, Úc,... 1 căn nhà chỉ 1 Môi giới bán thì ở VN 1 căn nhà có vô số Môi giới bán. Các quốc gia này đồng thời cũng có những quy định ràng buộc rõ ràng về vai trò, trách nhiệm của Môi giới BĐS.

- Tại Việt Nam, với các quy định của pháp luật hiện hành, không cần có Môi giới thì giao dịch vẫn có thể hoàn thành. Hai bên bán và mua có thể tự thỏa thuận, tự ký kết và hoàn thành giao dịch.

- Để thị trường BĐS phát triển thực sự lành mạnh, bền vững, Chính phủ cần có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn, nghiên cứu, xây dựng kênh thông tin, dữ liệu chính thống về BĐS.

>> Quý độc giả quan tâm có thể xem chi tiết Bản tin thị trường bất động sản Việt Nam Tuần 4 - Tháng 9/2023 TẠI ĐÂY!

0 Bình luận

Gửi bình luận