16:44 13/01/2024

Bản tin Thị trường Bất động sản Việt Nam Tuần 2 - Tháng 1/2024

- Trong nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

- Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm gia tăng nhu cầu về nhà ở trong khi nguồn cung liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu bật tăng kể từ năm 2018 khiến tình trạng lệch pha cung cầu ngày càng nghiêm trọng.

- Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, tỷ trọng nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân (dưới 25 triệu/m2) trên tổng nguồn cung nhà ở liên tục tụt giảm, từ mức 30% vào năm 2019 còn 7% năm 2022 và 6% vào năm 2023.

- Thực tế tại Việt Nam, chưa có khái niệm chính thức về nhà ở vừa túi tiền “affordable housing”. Nhưng có thể chỉ ra ra một vài đặc điểm của loại hình này bằng cách so sánh với nhà ở xã hội và dựa vào cách xác định tính hợp lý về giá của nhà ở.

- Vậy, nhà ở vừa túi tiền là gì và làm sao để có thể phát triển bền vững loại hình nhà ở vừa túi tiền? Đặc biệt, theo ý kiến của ông Trần Trọng Vũ, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS, việc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực còn hỗ trợ tối đa thanh khoản trong thời điểm thị trường bất động sản khó khăn như hiện tại?

- Để xem chi tiết nội dung bản tin, vui lòng bấm xem tại đây.

0 Bình luận

Gửi bình luận