01:27 30/03/2022

Dự án nào khiến hai quan chức tỉnh Bắc Ninh bị bắt trong một ngày?

Phó Chủ tịch Thường trực TP Từ Sơn và Phó Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh cùng bị bắt trong một ngày vì liên quan đến sai phạm tại dự án đấu giá đất kinh doanh dịch vụ phường Đồng Nguyên.

Dự án đấu giá đất khiến 2 quan chức vào vòng lao lý

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Chủ tịch Thường trực UBND TP Từ Sơn Nguyễn Thế Tuấn, ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh cùng một Trưởng phòng của Sở này, để điều tra những vi phạm đất đai xảy ra trên địa bàn.

Phó Chủ tịch TP Từ Sơn và Phó Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh cùng bị bắt trong một ngày vì liên quan đến sai phạm tại dự án đấu giá đất kinh doanh dịch vụ phường Đồng Nguyên. Ảnh Khôi Nguyên.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, thông tin chi tiết về vụ việc liên quan sẽ được Công an tỉnh Bắc Ninh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh để thông tin đầy đủ đến báo chí trong những ngày tới.

Được biết, việc bắt giữ các quan chức của tỉnh Bắc Ninh liên quan đến sai phạm tại dự án đấu giá đất kinh doanh dịch vụ phường Đồng Nguyên (TP Từ Sơn). Những sai phạm tại dự án này diễn ra từ thời điểm ông Nguyễn Thế Tuấn giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn), còn ông Phạm Quốc Tuấn là lãnh đạo Phòng Quản lý giá và công sản của Sở Tài chính Bắc Ninh.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, liên quan đến vụ án này, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phường Đồng Nguyên cũng đã bị truy tố, chuẩn bị đưa ra xét xử.

Bồi thường sai gần 12 tỷ đồng

Theo tìm hiểu, liên quan đến sai phạm đất đai trên địa bàn phường Đồng Nguyên, cuối 2018 thanh tra thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn) đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với Dự án đất dân cư dịch vụ Đồng Sen.

Được biết, Dự án dân cư dịch vụ Đồng Sen thuộc địa phận thôn Vĩnh Kiều (nay thuộc địa phận khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2, Vĩnh Kiều 3) và thôn Tam Lư (nay là khu phố Tam Lư), phường Đồng Nguyên, do UBND phường Đồng Nguyên làm chủ đầu tư. Tổng diện tích đất được quy hoạch thực hiện dự án là hơn 97,8 nghìn m2 với tổng mức đầu tư được phê duyệt trên 95 tỷ đồng.

Đối với dự án này, tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho tiến hành lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng từ năm 2007. Sau đó, tổ tác nghiệp và các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 đã chi hơn 5,6 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá 140.000 đồng/m2 cho các hộ dân bị thu hồi đất tại khu dự án Đồng Sen, dẫn đến chênh lệch thừa hơn 2 tỷ đồng so với hơn 3,5 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt.

Thanh tra thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn) đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với Dự án đất dân cư dịch vụ Đồng Sen. Ảnh phường Đồng Nguyên (TP Từ Sơn, Bắc Ninh) nhìn từ trên cao.

Còn tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư chi hơn 12 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá 568.600 đồng/m2 cho các hộ dân có đất bị thu hồi dự án, dẫn đến chênh lệch thừa hơn 9,7 tỷ đồng so với hơn 2,2 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt.

Theo đó, tổng số tiền khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 và Tam Lư chi trả thừa so với phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt lên tới hơn 11,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư còn tự ý chi hơn 675 triệu đồng để bồi thường, hỗ trợ đối với 1.176m2 đất nông nghiệp tại khu Đồng Mầu, Dây Gai cho 7 hộ gia đình, cá nhân khu phố Tam Lư cùng với đợt chi trả bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện dự án Đồng Sen.

Trong khi đó, khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 còn chi trả cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi tại dự án khu Đồng Sen được hưởng như đất dân cư dịch vụ, với số tiền hơn 5,9 tỷ đồng theo mức hỗ trợ 150.000/m2.

Sau quá trình thanh tra dự án Đồng Sen, thanh tra thị xã Từ Sơn khẳng định, UBND phường Đồng Nguyên đã buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai, tài chính, để các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 và Tam Lư thực hiện không đúng chính sách, pháp luật.

Trong đó, khu phố Vĩnh Kiều 1 và Vĩnh Kiều 2 đã tự ý nâng mức bồi thường, hỗ trợ từ 99.000 đồng/m2 theo quy định lên 140.000 đồng/m2. Khu phố Tam Lư tự nâng mức bồi thường, hỗ trợ lên gấp nhiều lần, từ 99.000 đồng/m2 lên 568.600 đồng/m2.

Đồng thời, đoàn thanh tra còn phát hiện UBND phường Đồng Nguyên lập hồ sơ và trình UBND thị xã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để thực hiện dự án Đồng Sen cho Công ty TNHH Phát triển giáo dục Vân Nam thuê đất theo quyết định công nhận kết quả bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, là không phù hợp với thời điểm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP, dẫn đến chênh lệch thiếu số tiền hơn 1,4 tỷ đồng theo thực tế khu phố Tam Lư đã chi trả cho người dân.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, năm 2014, để tạo kinh phí thực hiện dự án, sau khi xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ Đồng Sen, UBND phường Đồng Nguyên, UBND thị xã Từ Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có tờ trình về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất của dự án. Theo đó, tổng số lô đất được đấu giá là 79 lô, với tổng diện tích đấu giá là 6.500 m2, và tổng số tiền trúng đấu giá là 54,3 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền đấu giá trên được tạm ứng để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư là UBND phường Đồng Nguyên đã để xảy ra nhiều sai phạm. Do đó, năm 2014, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra dự án và UBND phường Đồng Nguyên sau đó đã phải tổ chức điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, khắc phục các thiếu sót, vi phạm.

Đặc biệt, đoàn thanh tra của thị xã Từ Sơn chỉ ra, UBND phường Đồng Nguyên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng, quản lý chi phí công trình xây dựng, chưa kiểm tra chặt chẽ công tác khảo sát tại hiện trường, chưa thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình trước khi phê duyệt. Quá trình lập hồ sơ quyết toán vẫn còn để một số khoản chi phí thực hiện đầu tư xây dựng công trình chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Đáng chú ý, sau khi hoàn thành công trình, UBND phường Đồng Nguyên lập hồ sơ đề nghị quyết toán công trình với giá trị hơn 84,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả kiểm toán, UBND phường Đồng Nguyên đã phải điều chỉnh và trình thẩm định, phê duyệt quyết toán hơn 77,7 tỷ đồng (giảm hơn 6,5 tỷ đồng so với hồ sơ đề nghị quyết toán ban đầu).

Theo Lập Đông - Lâm Vỹ
Tiền phong

0 Bình luận

Gửi bình luận

Bài viết liên quan